Điện Biên: Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trong thát triển mô hình du lịch Homestay

09:22 AM 20/09/2021 |   Lượt xem: 70 |   In bài viết | 

Homestay Mường Then mang không gian đặc trưng của cuộc sống đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc

Điện Biên là một tỉnh miền núi biên giới nằm ở cực Tây của Tổ quốc, được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến bởi chiến thắng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; cùng với đó là sự đa dạng về văn hóa truyền thống của cộng đồng 19 dân tộc anh em và nhiều địa danh có thể đưa vào khai thác du lịch. Tận dụng những tiềm năng, lợi thế này, du lịch Điện Biên đã, đang có những chiến lược dài hạn để thúc đẩy ngành công nghiệp du lịch phát triển, trong đó có định hướng phát triển du lịch cộng đồng.

 Hiện nay, toàn tỉnh Điện Biên đã phát triển được 10 bản văn hóa du lịch. Nổi bật trong số đó là Homestay Mường Then được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2018, với khuôn viên rộng khoảng 6000 m2. Khuôn viên ở đây được phối cảnh hài hòa với những điểm nhấn không gian mang đặc trưng của cuộc sống đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc. Nổi bật nhất là những ngôi nhà sàn đặc trưng và các ngôi nhà riêng lẻ chuyên phục vụ các du khách muốn có không gian sinh hoạt riêng.

Không gian phòng nghỉ mang đậm màu sắc của đời sống văn hóa các dân tộc Tây Bắc

Ở Mường Then, tùy từng thời điểm, du khách có thể tham gia các hoạt động như: Cấy lúa và thu hoạch lúa, trồng rau, nấu ăn hay đơn giản là đạp xe thưởng ngọan phong cảnh và không khí trong lành của bản làng. Đó sẽ là những trải nghiệm chân thật giúp du khách thực sự hòa mình vào cuộc sống và thiên nhiên nơi đây. Với phương châm phát triển du lịch dựa vào cộng đồng, du khách đến sẽ ăn, ngủ, nghỉ, khám phá, trải nghiệm và tìm hiều phong tục tập quán, đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây. Mới lạ, chi phí thấp, mà lại tự mình lựa chọn tham gia các hoạt động lý thú, độc đáo là những điểm khiến nhiều du khách lựa chọn loại hình du lịch Homestay.

Người Thái có câu: "Gà tơ tần đem đến. Không bằng pa pỉnh tộp đem cho". Vì thế, món ăn này thường được chế biến đãi khách khi đến với gia đình người Thái, thể hiện sự trân trọng của gia chủ. Với những gia vị đặc trưng trong chế biến, món “pa pỉnh tộp” của người Thái với hương vị độc đáo bây giờ luôn được những du khách đến Điện Biên lựa chọn thưởng thức đầu tiên.

“Pa Pỉng Tộp” là món ăn rất đặc trưng của dân tộc Thái.

Được biết, Homestay Mường Then là cơ sở lưu trú theo hình thức trải nghiệm Homestay thứ 2 của tỉnh Điện Biên sau điểm du lịch cộng đồng Phương Đức ở bản Che Căn, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên. Nếu homestay Mường Then được đầu tư theo quy mô khu nghỉ dưỡng thì ở homestay Phương Đức tại bản Che Căn, xã Mường Phăng lại được xây dựng trên cơ sở quy tụ các hộ gia đình có cùng mong muốn thực hiện mô hình du lịch cộng đồng.

Trong những năm qua, tỉnh Điện Biên đã có nhiều nỗ lực trong việc phát triển, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, làm giàu thêm, phong phú thêm các loại hình du lịch, giúp đồng bào các dân tộc nơi đây có thêm cơ hội để tăng cường giao lưu, phát triển kinh tế, quảng bá văn hóa dân tộc…

Với xuất phát điểm của du lịch cộng đồng tại Điện Biên được bắt nguồn từ những bản văn hóa các dân tộc thiểu số, trong đó, các bản người dân tộc Thái chiếm đa số. Vì vậy, mô hình ở các bản làm du lịch cộng đồng này đều có nét tương đồng. Từ việc xây dựng nhà văn hóa truyền thống, nhà ăn, sân lễ hội phục vụ cộng đồng; xây dựng kiên cố trục đường giao thông chính dẫn vào bản...cho đến việc trang hoàng nhà cửa của từng hộ, rồi trưng bày các hiện vật, các dịch vụ ăn, nghỉ, giao lưu văn hóa văn nghệ… đều thể hiện rõ nét bản sắc văn hóa dân tộc, đặc trưng vùng miền. Đây chính là cách giữ chân du khách ở lại lâu hơn, dài ngày hơn, không đơn thuần chỉ là du lịch lịch sử, về nguồn khi đến với Điện Biên.

Triệu Thuần