Cao Bằng: Phát huy vai trò của đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

09:52 PM 19/09/2021 |   Lượt xem: 219 |   In bài viết |

Người có uy tín các dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào (ảnh tư liệu).

10 năm qua (giai đoạn 2011 - 2020), Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã quyết tâm và triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 09-CT/TU, ngày 22/3/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ban Dân tộc đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan như: Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Công an để thẩm định, rà roát và xây dựng danh sách những người có uy tín trên địa bàn tỉnh nhằm củng cố, phát huy tốt vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư; luôn quan tâm giới thiệu những người tiêu biểu tham gia Ủy ban Mặt trận tổ quốc các cấp, trưởng ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng, làm trưởng thôn, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Kết quả trong giai đoạn, Ban Dân tộc đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành 03 văn bản hướng dẫn thực hiện, 01 kế hoạch và 24 quyết định, qua đó cả giai đoạn duyệt được 18.974 lượt người có uy tín trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Thực hiện chế độ, chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS theo các quyết định: Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg ngày 18/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS; Quyết định số 56/QĐ-TTg ngày 07/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg; Quyết định số 2561/QĐ-TTg ngày 31/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Tăng cường vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS”; Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Người có uy tín có vai trò rất quan trọng trong công tác phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiến hành tuyên truyền vận động bà con nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là về công tác dân tộc, tôn giáo. Người có uy tín thực sự là chỗ dựa vững chắc của các cấp ủy, chính quyền trong việc tuyên truyền và tổ chức cho bà con thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội tại địa phương. Người có uy tín được các cấp tổ chức bồi dưỡng, tập huấn, tham quan học tập kinh nghiệm, tham dự hội nghị thông tin về tình hình thời sự, tình hình và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phổ biến, cung cấp thông tin để kịp thời lĩnh hội và phát huy hiệu quả vai trò. Được thăm hỏi động viên nhân dịp lễ, tết, thăm hỏi động viên tinh thần khi bản thân người có uy tín ốm đau hoặc gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hội nghị biểu dương, khen thưởng, tham quan học tập đối với những người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc.

Bên cạnh đó người có uy tín còn phát huy vai trò tuyên truyền đồng bào dân tộc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư; vận động nhân dân tham gia xây dựng quy chế dân chủ, xây dựng quy ước, hương ước nhằm giữ gìn nếp sống văn minh, phát huy những phong tục, tập quán tốt đẹp và truyền thống văn hóa các dân tộc, bài trừ các hủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội.

Trong 10 năm qua, Ban Dân tộc đã tổ chức phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố tổ chức 38 lớp tập huấn cho 2.925 lượt người có uy tín; cung cấp thông tin thời sự được 225 cuộc cho 29.948 lượt người. Cấp phát 5.303.855 tờ gồm Báo Dân tộc và Phát triển, báo địa phương, Bản tin Công tác Mặt trận cho người có uy tín. Biểu dương khen thưởng 2.358 lượt người có uy tín; thăm hỏi người có uy tín ốm đau 735 lượt; tổ chức thăm viếng 143 trường hợp; hỗ trợ thiên tai, hoạn nạn 320 lượt người; thực hiện tặng quà tết cho 16.642 lượt người có uy tín. Tổ chức 04 cuộc tham quan học tập ngoài tỉnh cho 153 đại biểu người có uy tín tham gia; phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành chọn cử 60 người uy tín tham gia, gặp mặt biểu dương tại Trung ương và Quân khu I.

Thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng sẽ tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và chính sách dân tộc, tôn giáo gắn với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương. Thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người có uy tín trên địa bàn tỉnh. Xây dựng, củng cố đội ngũ người có uy tín trên địa bàn tỉnh để người có uy tín phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng tại địa phương. Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác vận động cho người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc, đổi mới về nội dung, hình thức và biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp với phong tục, tập quán từng dân tộc, từng địa phương.

Thanh Hải