Cần nhiều giải pháp trong đào tạo cán bộ nòng cốt người dân tộc thiểu số có đủ kiến thức, kỹ năng, am hiểu phong tục và nắm chắc địa bàn

06:00 PM 10/10/2021 |   Lượt xem: 2541 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô và các em học sinh Trường Vùng cao Việt Bắc.

Cùng dự và chủ trì buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh; Lãnh đạo các vụ, đơn vị của UBDT và Bộ GD&ĐT; Ban Dân tộc tỉnh và các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Nhà trường.

Báo cáo với Đoàn công tác, cô Lục Thúy Hằng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã báo cáo tóm tắt thực trạng, định hướng phát triển của Nhà trường. Trường được thành lập năm 1957, với tên gọi là Trường Thiếu nhi Vùng cao Khu tự trị Việt Bắc. Trường vinh dự được ba lần đón Bác Hồ về thăm, được Đảng và Nhà nước tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý. Năm 2014, nhà trường được phong tặng danh hiệu Tập thể Anh hùng Lao động. Từ khi thành lập đến nay, Nhà trường đã đào tạo được hơn 50.000 học sinh là con em của 32 dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc 21 tỉnh miền núi từ Quảng Bình trở ra, trong đó có hơn 600 học sinh DTTS rất ít người như: Ngái, Lự, Mảng, Sila, Cờ Lao, La Chí, La Hủ, Cống, Pu Péo, Bố y... Nhiều em đã trở thành kĩ sư, bác sĩ, nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo quản lí làm việc ở Trung ương và địa phương, đóng góp công sức của mình vào công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ vùng biên giới, hải đảo xa xôi của tổ quốc.

Trong 5 năm gần đây, hệ phổ thông dân tộc nội trú đạt 100% chỉ tiêu tuyển sinh, hệ Dự bị đại học dân tộc đạt 85% chỉ tiêu. Từ năm 2005, Nhà trường đào tạo hơn 600 học sinh DTTS rất ít người, học hết THPT (tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%). Hàng năm, đều có hơn 200 học sinh đạt từ 27 điểm trở lên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tỷ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh hàng năm của Nhà trường luôn đứng trong 3 trường dẫn đầu của tỉnh Thái Nguyên.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tặng quà Nhà trường.

Trong những năm qua, việc gắn công tác giáo dục, đào tạo với giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc của trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc được thực hiện hiện quả, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của Nhà trường. Nhà trường luôn tạo cơ hội để các em học sinh được tham gia các sự kiện văn hóa, chính trị của đất nước, địa phương, giúp các em được giao lưu, học hỏi, đồng thời thêm tự hào, trân quý bản sắc văn hóa dân tộc minh, hiểu biết, tôn trọng những nét đặc trưng văn hóa của các dân tộc anh em. Với nhiệm vụ “Đào tạo nguồn cán bộ là người DTTS cho các tỉnh miền núi phía Bắc” nhà trường định hướng rõ mục tiêu giáo dục chú trọng phát triển các năng lực cốt lõi, tự chủ và tự học.

Trong suốt 64 năm xây dựng và phát triển, Trường PT Vùng cao Việt Bắc đã đạt được những thành tích xuất sắc, có đóng góp lớn cho sự nghiệp phát triển giáo dục DTTS. Nhà trường ngày càng khẳng định được vai trò và vị thế của mình là Trường Dân tộc nội trú đa hệ đào tạo, bồi dưỡng học sinh DTTS có tài năng, có chất lượng cao, đặc biệt là việc nâng cao trình độ ngoại ngữ, công nghệ thông tin, đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ cho các tỉnh miền núi phía Bắc trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Nhà trường trong 64 năm vừa qua. Trong số những em học sinh DTTS đã ra trường, nhiều em đã có những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chia sẻ: Trước những yêu cầu đổi mới của ngành Giáo dục, đặc biệt trong giáo dục dân tộc, cần thiết phải có những nghiên cứu để tham mưu, điều chỉnh, đổi mới các chính sách liên quan. Với mục tiêu có nhiều hơn các em học sinh DTTS được đi học tại các trường dân tộc nội trú, thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với UBDT, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất trong công tác đổi mới lĩnh vực giáo dục dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ GĐ&ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm cơ sở vật chất Nhà trường...

...và thăm hỏi, động viên các em học sinh tiếp tục nỗ lực hơn trong học tập.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Từ khi thành lập, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã đào tạo được hơn 50.000 học sinh là con em của 32 DTTS. Đây là môi trường giáo dục đã tạo sự chuyển biến, tạo cơ hội tốt để nhiều em học sinh DTTS có được những hành trang để tiếp tục học tập, rèn luyện và trưởng thành. Qua đó, đã góp phần nâng cao sự tiến bộ của từng cộng đồng, thôn, bản vùng đồng bào DTTS và miền núi. Bộ trưởng, Chủ nhiệm chúc mừng những bề dầy thành tích Nhà trường đạt được. Đây là sự cố gắng, nỗ lực, đề nghị các em học sinh, các thầy cô giáo tiếp tục phát huy những kết quả này trong thời gian tới.

Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, những cán bộ nòng cốt người DTTS, có đủ kiến thức, kỹ năng, am hiểu phong tục và nắm chắc địa bàn, Nhà trường cần có những kiến nghị, đề xuất có giá trị để các bộ, ngành, địa phương tổng hợp, đề xuất, xây dựng những chính sách đổi mới. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh mong muốn Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc chú trọng công tác bảo tồn bản sắc văn hóa, tăng cường giáo dục kỹ năng cho các em học sinh. 

Thời gian tới, khi được triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, Nhà trường sẽ có điều kiện để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập, xây dựng được một ngôi trường chuyên biệt, có bản sắc riêng. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Nhà trường thu thập ý kiến từ các em học sinh và các thầy cô giáo để lựa chọn những nội dung quan trọng. Về công tác đổi mới chính sách cho giáo dục dân tộc, UBDT sẽ có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT và các bộ, ban, ngành để đề xuất được những chính sách phù hợp, từng bước tháo gỡ những tồn tại, bất cập.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Trường Vùng cao Việt Bắc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã trao tặng Quỹ Khuyến học của Nhà trường 50 triệu đồng và 2.500 khẩu trang y tế; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao tặng 50 triệu đồng tới Nhà trường để hỗ trợ cho các em học sinh.

Việt Cường