Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đấu tranh, triệt phá hiểm họa ma túy từ xa

03:03 PM 25/11/2021 |   Lượt xem: 2487 |   In bài viết | 

Bên cạnh việc đấu tranh, triệt phá các hoạt động buôn bán ma túy, các chiến sỹ Biên phòng thường xuyên hỗ trợ bà con các dân tộc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Chỉ huy trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thông Thụ, trên địa bàn huyện Quế Phong, cho biết, vận chuyển, buôn bán ma túy luôn là tác nhân chủ yếu gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới cũng như nội địa hiện nay. Bên cạnh việc phối hợp với chính quyền địa phương vận động, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, Lãnh đạo Bộ chỉ huy
Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã thường xuyên xây dựng kế hoạch và biện pháp phòng chống tội phạm ma túy, trong đó chú trọng phát hiện ngăn chặn, triệt phá các ổ nhóm, đường dây buôn lậu ma túy qua biên giới.

Mới đây, Đồn đã phối hợp với Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ Tư lệnh Biên phòng và Công an tỉnh Hủa-Phăn, Lào đấu tranh bắt đối tượng ở huyện Viêng-Xay, thu tang vật gồm 30 bánh Heroin; Đồn cũng chủ động tham mưu về công tác phối hợp giữa trạm biên phòng Cửa khẩu, các cặp bản và chính quyền huyện Săm-Tày của Lào với huyện Quế Phong của tỉnh Nghệ An để thường xuyên trao đổi thông tin, triệt phá các ổ nhóm buôn bán ma túy ngay trên đất Lào.

“Đồn biên phòng xác định thường xuyên phối hợp trao đổi tình hình với lực lượng bên bạn để cùng tìm ra phương án và có đầu mối đấu tranh từ xa, không để các đối tượng lợi dụng đưa các loại hàng cấm, trong đó đặc biệt là hàng ma túy qua biên giới vào Việt Nam” Trung tá Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

Ông Phon-Chăn Kha-Thu-Phổm (Phonchan Khathouphom) - Bí thư, Chủ tịch huyện Săm-Tày, tỉnh Hủa-Phăn, Lào cho biết: huyện Săm-Tày đã thực hiện kết nghĩa với 3 huyện của Việt Nam gồm các huyện Thường Xuân, Lang Chánh (tỉnh Thanh Hóa) và Quế Phong (tỉnh Nghệ An). Nhiều năm qua 2 bên thường xuyên phối hợp triển khai các nội dung hợp tác đã được ký kết giữa các cặp tỉnh, huyện và cặp bản với nhau. Bên cạnh cặp bản với bản, thì giữa Đồn biên phòng với nhau, các nội dung hoạt động phối hợp rất chi tiết, thiết thực, trong đó giúp đỡ về kỹ thuật, giống cây trồng, vật nuôi. Người dân ốm đau thì được bộ đội biên phòng Việt Nam sang khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí.

“Sự chung sức, chung lòng hợp tác giữa Bộ đội Biên phòng Việt Nam với huyện Săm-Tày đã được chúng tôi triển khai thường xuyên liên tục trong nhiều năm nay. Nếu như xuất hiện vấn đề gì nổi cộm ở trên đất Lào thì chúng tôi đề nghị anh em biên phòng phía Việt Nam sang giúp đỡ lực lượng chức năng của Lào cùng xử lý, đặc biệt là trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Bên cạnh đó, chính quyền hai bên còn tích cực vận động bà con dọc tuyến biên giới tăng cường đề cao cảnh giác và tham gia phòng chống. Vì vậy thời gian gần đây tình hình buôn bán vận chuyển ma túy qua biên giới cũng giảm nhiều so với các năm trước.” Ông Phon-Chăn, Bí thư, Chủ tịch huyện Săm-Tày nói.

Nhờ làm tốt công tác giữ gìn an ninh vùng biên giới, đời sống của bà con các dân tộc huyện Quế Phong ổn định và ngày càng phát triển

Theo Ban chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh Nghệ An, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng Nghệ An đã điều tra, khám phá, phát hiện, bắt giữ hàng ngàn vụ, với hàng ngàn đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ hàng trăm kg heroin và các loại ma túy tổng hợp. 

 Đại tá Dương Hồng Hải - Phó Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết, lực lượng sẽ tiếp tục tập trung rà soát, đấu tranh quyết liệt với tội phạm hình sự nguy hiểm hoạt động theo băng, ổ nhóm núp bóng doanh nghiệp, buôn bán thăm thân, qua lại nơi biên giới. Tăng cường quản lý các địa bàn, tụ điểm phức tạp, các điểm nghi vấn sản xuất, sử dụng ma túy, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng như bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới Việt Nam - Lào hữu nghị, bình yên, cùng phát triển.

Quốc Khánh