06:09 AM 23/09/2021  Lượt xem: 17
Nhằm quảng bá giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng và Thái đến rộng rãi du khách trong nước và nước ngoài, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2475/QĐ-BVHTTDL tuyên truyền công tác bảo tồn, phát huy dân ca, dân vũ truyền thống của các dân tộc thiểu số trên các kênh phát thanh, truyền hình.

 10:03 PM 22/09/2021  Lượt xem: 18
Liên Minh là xã vùng cáo thuộc huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên với 4 dân tộc anh em cùng sinh sống, gồm: Kinh, Tày, Nùng, Dao, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 58%. Xã Liên Minh là địa phương giàu truyền thống cách mạng, đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng ở và làm việc trong giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Những năm gần đây, xã Liên Minh đang có những bước đi vững chắc, từng bước đưa cuộc sống đồng bào các dân tộc nơi đây vượt qua khó khăn, đạt nhiều thành tích về mọi mặt.

 11:15 AM 20/09/2021  Lượt xem: 14
Với đặc thù tỉnh miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) chiếm 74,3% dân số toàn tỉnh. Địa bàn sinh sống của bà con chủ yếu là vùng cao, vùng sâu, xa, trình độ dân trí không đồng đều. Do vậy, tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước luôn được coi trọng. Trong đó, việc tranh thủ và phát huy vai trò người có uy tín (NCUT) trong vùng DTTS được các cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo, góp phần tạo dựng lòng tin của đồng bào đối với Đảng, Nhà nước.

 09:22 AM 20/09/2021  Lượt xem: 28
Bên cạnh việc phát huy giá trị cụm di tích lịch sử Điện Biên Phủ, phục dựng và phát triển nhiều loại hình văn hóa, nghệ thuật độc đáo ở địa phương thì trong thời gian qua, ngành du lịch tỉnh Điện Biên còn khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phát triển thêm loại hình du lịch cộng đồng homestay, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước đến với mảnh đất Điện Biên, trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc địa phương.

 07:19 AM 20/09/2021  Lượt xem: 25
Những cố gắng của Nhà nước, của các tổ chức và cá nhân đang giúp ngôn ngữ các DTTS ở Việt Nam không ngừng được bảo tồn và phát huy các giá trị của nó trong điều kiện hội nhập đang diễn ra sâu rộng...

 03:35 PM 19/09/2021  Lượt xem: 26
Tại tỉnh Bình Phước, Chương trình phát thanh và truyền hình tiếng dân tộc của Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước đã làm tốt công tác đưa thông tin tuyên truyền từ tỉnh đến với cơ sở. Tuy nhiên, ngôn ngữ phổ thông của dân tộc Xtiêng chưa được thống nhất, đồng bộ nên đã ảnh hưởng đến công tác thông tin, tuyên truyền cho đồng bào.

 11:05 AM 19/09/2021  Lượt xem: 16
Qua nhiều thế kỷ, tiếng nói và chữ viết của người Khmer được hình thành, trở thành nét văn hóa riêng và luôn được bà con Khmer cố gắng gìn giữ và phát triển. Tuy nhiên, trong xu thế hội nhập về văn hóa, việc bảo tồn ngôn ngữ Khmer đang đứng trước nhiều nguy cơ và thách thức, cần sự quan tâm sâu sát hơn từ phía các ban ngành liên quan.

 11:02 PM 18/09/2021  Lượt xem: 13
Tác động của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đang khiến cho mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân trở nên thực sự khó khăn.

 10:58 PM 18/09/2021  Lượt xem: 16
Đâm đuống của đồng bào dân tộc Mường (tỉnh Hòa Bình) là một tục lệ đẹp đã có từ lâu đời, thể hiện sự trân trọng thành quả lao động của con người trong sản xuất nông nghiệp và tình đoàn kết của bà con bản Mường. Đâm đuống là hình thức giã gạo, nhưng là giã gạo trong hội lễ, có tính nghệ thuật và tính tổ chức. Đồng bào Mường đâm đuống bằng cối gỗ hình chiếc thuyền độc mộc dài từ hai tới ba sải tay, chiếc chày giã dài như đòn gánh, giữa thân thon để vừa tay cầm.

 10:55 PM 18/09/2021  Lượt xem: 15
Dân tộc Si La sinh sống tại huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), là một trong những dân tộc thiểu số trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Những năm qua, thực hiện chính sách về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc, các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Lai Châu đã có nhiều chủ trương, biện pháp bảo tồn, phát huy những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Si La.