Đưa văn hoá truyền thống các dân tộc thiểu số vào trường học

09:29 AM 06/11/2021 |   Lượt xem: 2680 |   In bài viết | 

Các em học sinh dân tộc Mông Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Mai Châu B chơi trò chơi ném Pao vào giờ nghỉ giải lao giữa các tiết học.

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Mai Châu B là ngôi trường chuyên biệt đào tạo con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình. Với quyết tâm đưa văn hóa truyền thống vào trường học, những năm vừa qua, nhà trường đã vận dụng lồng ghép vào các môn học làm sao cho phù hợp với điều kiện của địa phương. Đến nay việc đưa văn hóa truyền thống lồng ghép giảng dạy cho học sinh đã trở thành một hoạt động thường xuyên của nhà trường với nhiều hình thức phong phú.

 Em Trần Triệu Ngọc Linh học sinh lớp 12 chia sẻ: “Cá nhân em cũng như các bạn học sinh DTTS khác, từ nhỏ đã được nghe những câu hát dân ca qua lời ru của bà, của mẹ, khi đến trường được nghe giai điệu quen thuộc của dân ca dân tộc mình từ những giờ học âm nhạc, ai cũng cảm thấy thân quen, hứng thú và tự hào”.

Các em học sinh mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình đến Trường…

…và rất tự hào về nét đặc sắc của trang phục dân tộc mình.

Giáo dục văn hóa dân tộc là nhiệm vụ đặc thù quan trọng của các trường Phổ thông DTNT. Là tỉnh có nhiều dân tộc cùng sinh sống (Hòa Bình có hơn 74% là đồng bào DTTS), thời gian qua, việc giáo dục kỹ năng sống và văn hóa truyền thống cho học sinh DTTS đã được nhân rộng tại các trường Phổ thông DTNT trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, các Trường đều xây dựng kế hoạch hoạt động giáo dục văn hóa dân tộc nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản, những hiểu biết về vốn văn hoá truyền thống của các DTTS, tổ chức hoạt động trưng bày, giới thiệu về các lễ hội truyền thống, phong tục tập quán, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ và các đặc sản  địa phương...

Các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Mai Châu B nghe cô giáo giới thiệu về nhạc cụ truyền thống của các dân tộc tại Phòng truyền thống của Nhà trường.

Nhờ được tiếp xúc thường xuyên với các hoạt động văn hóa và thông qua hoạt động văn hóa mà học sinh tại các trường PTDTNT có cơ hội nâng cao hiểu biết và giữ gìn được bản sắc của dân tộc mình, đồng thời có cơ hội được giao lưu, biết và tôn trọng văn hóa của các dân tộc thiểu số khác.

Không chỉ ở hệ thống các trường Phổ thông DTNT, việc đưa văn hóa truyền thống vào trường học là một trong những nội dung của phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được ngành giáo dục Hòa Bình triển khai thực hiện tại các đơn vị trường học trong toàn tỉnh. Đặc biệt theo Quyết định 209/QÐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch về việc thực hiện Đề án “Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các DTTS Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hoà Bình đã tuyên truyền vận động Ban giám hiệu các trường trên địa tỉnh mặc trang phục dân tộc đến trường; có quy định vận động, khuyến khích cán bộ, giáo viên, học sinh mặc trang phục truyền thống dân tộc ít nhất 01 buổi/tuần tại các trường dân tộc nội trú và học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên là người DTTS tại các trường Tiểu học và THCS, THPT, trung học chuyên nghiệp, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Với những nỗ lực của toàn ngành giáo dục cùng sự ủng hộ từ học sinh tới phụ huynh và toàn xã hội, việc đưa văn hóa truyền thống vào trường học hướng tới mục tiêu giúp mỗi học sinh được bồi đắp trong mình niềm tự hào về truyền thống văn hóa, đoàn kết các dân tộc, phát triển cả về đức, trí, thể, mỹ.

Bùi Quyên