Mâm cơm Bắc Hà: Cơ hội quảng bá ẩm thực vùng cao

12:00 PM 12/12/2021 |   Lượt xem: 3215 |   In bài viết | 

Mâm cơm xã Bản Liền.

Tham gia hội thi ẩm thực có 10 đội, đến từ 10 xã, thị trấn. Các đội trải qua 2 phần thi gồm chế biến và thuyết trình. Mỗi đội sẽ có thời gian 90 phút chế biến các món ăn và bày lên mâm cỗ; thời gian phần thuyết trình là 5 phút.

Bà Trần Thị Xuân, chủ tịch Liên đoàn lao động huyện, Trưởng Ban tổ chức Hội thi ẩm thực “mâm cơm Bắc hà" cho biết: Các đội đã có sự chuẩn bị nghiêm túc, công phu, tìm tòi, sáng tạo khi mang đến nhiều món ăn hấp dẫn, tuy dân dã nhưng đậm sắc thái, vùng miền.

Nhờ đôi bàn khéo léo của các nghệ nhân cùng với những nguyên liệu sẵn có của địa phương, các sản phẩm dự thi không chỉ được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ còn được đánh giá rất cao về chất lượng. Mỗi mâm cơm đại diện cho ẩm thực đặc trưng của từng đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây: xã Bản Phố với mâm cơm mang đậm bản sắc của đồng bào Mông, xã Tà Chải mang đến hội thi mâm cơm đặc trưng của người Tày, xã Nậm Đét với mâm cơm mang bản sắc của người Dao…. 

Mâm cơm xã Nậm Đét.

Anh Vũ Đức Bằng, khách du lịch đến từ Long Biên, Hà Nội cho biết đã tham dự không ít hội thi và trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa ẩm thực song khi đến với hội thi này thực sự thích thú khi được chứng kiến những mâm cơm được trang trí đẹp mắt, món ăn  thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nông sản sạch. Sau dịp này tôi sẽ giới thiệu, kết nối tiêu thụ đặc sản Bắc Hà với khách hàng thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội xã Tà Chải với các món ẩm thực đặc sắc của đồng bào Dao; trao giải Nhì cho 2 đội Nậm Đét và Bản Phố; trao giải Ba cho đội xã Lùng Phình, Bản Liền, thị trấn Bắc Hà; trao 4 giải Khuyến khích cho xã Lùng Cải, Thải Giàng Phố, Na Hối, Nậm Khánh.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông và du khách thập phương, góp phần rất lớn vào thành công của chuỗi sự kiện quảng bá du lịch Bắc Hà năm 2021. Đặc biệt còn là cơ hội để quảng bá và giới thiệu sản phẩm nông, lâm nghiệp, các món ăn mang đậm bản sắc dân tộc vùng miền của Bắc Hà.

Một số hình ảnh về Hội thi ẩm thực của huyện Bắc Hà:

Mâm cơm của xã Bản Phố.

Mâm cơm xã Tà Chải.

Đội thi xã Lùng Phình mang đến hội thi đặc sản đậm nét văn hóa ẩm thực dân tộc Phù Lá.

(baodantoc.vn)