Phục dựng, trình diễn lịch sử văn hóa Ê Đê bằng loại hình sân khấu hóa

09:12 AM 15/12/2021 |   Lượt xem: 2584 |   In bài viết | 

Quang cảnh buổi họp báo.

Đắk Lắk được biết đến với những sử thi hùng tráng về lịch sử phát triển của Tây Nguyên, trong đó có Dam Săn. Sử thi Dam Săn do nhà dân tộc học người Pháp Sabatier sưu tầm ở Đắk Lắk và công bố bằng song ngữ Ê Đê - Pháp tại Paris năm 1927.

Trong nền văn học Việt Nam, Sử thi Dam Săn là một trong những tác phẩm tiêu biểu, là thể loại văn học được sáng tạo từ trí tưởng tượng phong phú, lãng mạn, bay bổng của đồng bào Ê đê Tây Nguyên thời cổ đại. Thông qua tác phẩm giúp người đọc được trở lại với quá khứ hào hùng trong buổi đầu của thời kỳ liên minh bộ tộc, được gặp gỡ những tù trưởng anh hùng, nổi bật nhất là anh hùng Dam Săn đã cùng buôn làng chiến đấu, thu phục kẻ thù, chinh phục thiên nhiên vì sự ổn định và phát triển phồn vinh của bộ tộc.

Năm 2014, sử thi Ê đê được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đề án ca kịch “Khát vọng Dam Săn” do Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk phê duyệt ngày 14/4/2021 theo Quyết định 843/QĐ-UBND do Sông Thương Garden xây dựng và đề xuất, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk chủ trì, tác giả và tổng đạo diễn là nhạc sỹ Nguyễn Cường, kịch bản Hồng Hoa.

Đề án ra đời nhằm xây dựng một tác phẩm lớn trong nền âm nhạc Việt Nam, phục dựng, bảo tồn và trình diễn lịch sử văn hóa dân tộc Ê Đê ở Tây Nguyên qua những làn điệu, vũ điệu và tạo dựng sân khấu âm nhạc độc đáo bán thực cảnh dành cho lễ hội thường niên của đồng bào Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng.

Ca kịch “Khát vọng Dam Săn” gồm 5 chương: chương 1 Đam Săn và H’Nhi; chương 2 xử tội Mtao Msei; chương 3 Buôn sang trông cậy; chương 4 nơi miền sáng; chương 5 mặt trời lên trên cao nguyên bao la.

Sau 34 năm ấp ủ, sáng tác bằng tình yêu, duyên phận với Tây Nguyên của nhạc sĩ Nguyễn Cường, ca kịch “Khát vọng Dam Săn” đã được hoàn thành, là món quà ý nghĩa mà nhạc sĩ dành cho 49 dân tộc anh em ở Đắk Lắk.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđơh (là một người con của dân tộc Ê Đê) xúc động chia sẻ, Sử thi Dam Săn từ lâu đã đi vào lòng người, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ca kịch “Khát vọng Dam Săn” sẽ góp phần phục dựng, trình diễn lịch sử văn hóa của người Ê Đê qua sân khấu âm nhạc độc đáo. Ca kịch “Khát vọng Dam Săn” hoàn thành đúng dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc vừa diễn ra, là một dấu ấn cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam, đồng thời đánh dấu cột mốc 40 năm nhạc sĩ Nguyễn Cường đến với Tây Nguyên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđơh gửi lời chúc mừng, biết ơn tới nhạc sĩ Nguyễn Cường cùng êkip đã khắc phục khó khăn do dịch covid-19 để hoàn thành tác phẩm. Đồng thời, ông cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí, kênh thông tin đại chúng giới thiệu, truyền tải nội dung và những giá trị của tác phẩm đến với công chúng.

(baodantoc.vn)