Tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết, xây dựng bản làng ngày càng ấm no, giàu mạnh

03:00 PM 18/11/2021 |   Lượt xem: 2201 |   In bài viết | 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh trò chuyện với người dân hai thôn tham dự Ngày hội.

Tham dự ngày hội có đại diện Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT. Về phía tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

Xã Vân Sơn, huyện Sơn Dương là vùng đất giàu truyền thống văn hoá, lịch sử lâu đời, có vị trí chiến lược quan trọng của Tổ quốc. Thôn Dộc Vầu có tổng số 120 hộ với 500 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào người Cao Lan. Chi bộ thôn có 39 đồng chí đảng viên, Ban công tác Mặt trận thôn có 13 thành viên. Thôn Mãn Sơn có tổng số 170 hộ trên 650 nhân khẩu, 100% là dân tộc Kinh. Chi bộ thôn có 29 đồng chí đảng viên; Ban công tác Mặt trận thôn có 13 thành viên.

Trong năm qua, mặc dù là một xã thuần nông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao với 249/785 hộ, chiếm 26,2%, nhưng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền xã Vân Sơn nói chung, Ban công tác Mặt trận Khu dân cư thôn Dộc Vầu, thôn Mãn Sơn nói riêng và các tầng lớp Nhân dân đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng phát huy truyền thống cách mạng, thi đua lao động sản xuất, giành được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Đến nay, thôn Dộc Vầu đã hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, vận động xã hội được 150 triệu đồng và hơn 200 ngày công xây dựng Nhà văn hóa thôn bằng 100% nguồn vốn xã hội hóa, vận động Nhân dân lắp đặt 500m kênh mương nội đồng bê tông đúc sẵn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm dự Ngày hội Đại đoàn kết.

Thôn Mãn Sơn cũng đã hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, vận động 117 hộ hiến trên 7,5 ha đất; trên 30 công trình trị giá trên 01 tỷ đồng và trên 100 ngày công lao động để làm 5,7 km đường nhựa liên thôn, liên xã. Hiện nay, 95% số tuyến đường trên địa bàn thôn được làm mới bằng nhựa hóa. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của 02 thôn được đảm bảo; trên địa bàn không có trường hợp nào bị nhiễm Covid-19; khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố và tăng cường; dân chủ ở cơ sở được cải thiện rõ rệt; đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân từng bước được nâng cao; mối quan hệ giữa Nhân dân trong khu dân cư ngày càng gắn bó, thân thiết. Cả hai thôn không còn nhà dột nát, số hộ có nhà xây kiên cố, bán kiên cố đạt 70%. Số hộ nghèo tính đến năm 2021, thôn Dộc Vầu còn 18 hộ, thôn Mãn Sơn còn 5 hộ.

Ngày hội đại đoàn kết hai thôn với những tiết mục văn nghệ vui tươi, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Cùng với đó là những tiểu phẩm do những nghệ nhân không chuyên biểu diễn đã chuyển tải nhiều thông điệp ý nghĩa về tinh thần đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các Nghị quyết, chương trình, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, của địa phương; ý thức giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ môi trường; đoàn kết cùng nhau xây dựng bản làng, quê hương ấm no, giàu mạnh.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết.

Tham dự ngày hội đại đoàn kết, ông Chu Quang Dần, thôn Mãn Sơn bày tỏ niềm vui khi được Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và các đồng chí lãnh đạo tỉnh về chung vui ngày hội với bà con. Ông Dần chia sẻ, bản thân ông và gia đình đã tự nguyện hiến đất làm đường, góp phần nhỏ bé cho sự phát triển của quê hương. Ông Dần mong muốn lãnh đạo UBDT, lãnh đạo tỉnh và chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm, có nhiều chính sách hỗ trợ cơ sở hạ tầng, tạo sinh kế giúp bà con phát triển kinh tế, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Phát biểu tại Ngày hội đại đoàn kết, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh vui mừng và biểu dương những kết quả mà hai thôn nói riêng, xã Vân Sơn nói chung đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là sự đoàn kết, gắn bó xây dựng bản làng quê hương ngày càng ấm no, giàu mạnh. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu tại Ngày hội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT nhấn mạnh, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Vân Sơn nói chung, người dân hai thôn nói riêng cần quyết tâm hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới, tiến tới xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu; kết hợp phát triển kinh tế và phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả; tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo vệ sinh môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Trong bối cảnh khó khăn chung, Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đảm bảo cho Nhân dân được đón Tết vui tươi, đầm ấm, an toàn.

Tại ngày hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã tặng 02 phần quà cho 02 thôn Dộc Vầu và Mãn Sơn; 01 suất quà cho Người có uy tín tiêu biểu, cao tuổi; 30 suất quà cho 30 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi; tặng 50 triệu đồng cho Quỹ khuyến học của xã.

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tặng 10 suất quà cho 10 hộ gia đình tiêu biểu và hai phần quà (mỗi phần quà trị giá 10 triệu đồng) cho tập thể hai thôn. Tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang trao tặng mỗi thôn 01 chiếc ti vi và 01 phần quà trị giá 05 triệu đồng.

Một số hình ảnh tại Ngày hội:

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh trao quà cho Người có uy tín tiêu biểu, cao tuổi của xã Vân Sơn.

Trao quà cho 10 hộ gia đình tiêu biểu của hai thôn Dộc Vầu và Mãn Sơn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tặng 50 triệu đồng cho Quỹ khuyến học của xã Vân Sơn.

Tặng 30 suất quà cho 30 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi.

Tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang trao tặng mỗi thôn 01 chiếc ti vi và 01 phần quà trị giá 05 triệu đồng.

Việt Cường