Phật giáo quận Ninh Kiều chung tay vì cộng đồng

10:16 AM 16/11/2021 |   Lượt xem: 2141 |   In bài viết | 

Các cơ sở Tự viện trên địa bàn quận Ninh Kiều thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh

Hàng năm, trên địa bàn quận Ninh Kiều diễn ra rất nhiều các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo lớn nhỏ thu hút hàng trăm nghìn tín đồ phật giáo và du khách đến tham gia như: Lễ Vu Lan báo hiếu, Lễ Phật Đản, Lễ Kathina, Tết Chol Chnam Thmay… Tuy nhiên trong 2 năm trở lại đây do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, những cánh cửa chùa tạm thời khép lại để nhà chùa tập chung cho việc tu tập, tuyên truyền vận động cùng chính quyền địa phương nâng cao ý thức cho tín đồ phật giáo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch cùng với đó là các hoạt động hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong dịch bệnh.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo hầu như đều được rút gọn, hạn chế tụ tập đông người. Mặc dù việc tạm ngừng các hoạt động tôn giáo đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tâm linh của các tín đồ, nhưng đa số các Tăng Ni phật tử đều đồng thuận, tự giác chấp hành đồng hành cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh.

 Vừa qua chùa Pitu Khôsa Răngsây tổ chức lễ Kathina, đây là một trong những lễ lớn của các sư sãi và đồng bào Khmer, nếu như hàng năm ngôi chùa này sẽ thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham gia thì năm nay con số tham gia chỉ vỏn vẹn 30 người, các nghi thức được rút gọn làm trong một buổi sáng, các hoạt động múa hát, tổ chức trò chơi không được diễn ra. Dù thế, cả nhà chùa và phật tử tham gia đều mãn nguyện vì đủ lễ, trên hết là tấm lòng hướng phật được minh chứng.

Chị Bành Ngọc Phương, người dân quận Ninh Kiều chia sẻ: “Tôi đã tham gia lễ Kathina rất nhiều lần rồi nhưng đây là năm đầu tiên tôi tham gia lễ trong hoàn cảnh như thế này, ai cũng phải đeo khẩu trang, chuẩn bị riêng nước sát khuẩn và giữ khoảng cách. Dù vậy thì mọi người cũng rất vui khi được tham dự lễ, thôi thì năm nay chấp hành tốt, khi nào dịch bệnh qua đi mình làm nhộn nhịp như xưa.”

Phát huy truyền thống tương thân, tương ái và tinh thần đạo pháp đồng hành cùng dân tộc. Thời gian qua, các Tu viện đã tích cực thực hiện hoạt động từ thiện xã hội: phát quà, gạo cho bà con nghèo trên địa bàn nhân dịp Tết nguyên đán, Đại lễ Vu lan báo hiếu; trao tặng học bổng, tập sách cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới; ủng hộ quỹ khuyến học khuyến tài; quỹ vì người nghèo, phát quà Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các chuyến đi phát quà, cứu trợ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ...

Đặc biệt trong năm 2020 và 2021, do tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Ninh Kiều đã vận động Tăng Ni, phật tử các Tự viện ủng hộ tịnh tài, tịnh vật để phát cho bà con nghèo, người bán vé số, người lao động thất nghiệp trên địa bàn quận. Ngoài ra các Tự viện còn phát mì, gạo, rau củ quả, nhu yếu phẩm, ủng hộ quỹ vắc xin Covid-19, khẩu trang và nước rửa tay y tế, nhiều Tăng Ni đã trực tiếp tham gia tuyến đầu, góp sức góp công cùng chính quyền trong cuộc chiến đẩy lùi Covid – 19.

Với tấm lòng từ bi của các nhà tu hành, nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa đã ra đời để san sẻ khó khăn với những hoàn cảnh khốn khó, để không ai bị bỏ lại phía sau. Những bếp ăn yêu thương, những túi an sinh đậm tình đạo pháp trao tận tay bà con, khiến ấm lòng bao người giữa lúc nguy nan khi cái đói, cái nghèo và dịch bệnh bao vây.

Cứ đều đặn vào thứ 3 và thứ 5 hằng tuần chùa Phật Học (quận Ninh Kiều) lại đỏ lửa bếp ăn yêu thương. Mỗi lần có khoảng 600 suất ăn được trao đến bà con khu phong tỏa, cách ly, người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Theo Thượng tọa Thích Minh Thông, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Phật Học, thông tin: Qua nắm bắt nhu cầu, bà con cần những suất ăn trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nên nhà chùa đã thực hiện chương trình nấu ăn. Chương trình này bắt đầu từ 28/9/2021 và kéo dài cho đến khi người trong khu phong tỏa cách ly, bà con lao động nghèo không còn nhu cầu nữa thì thôi.

Các cơ sở Tự viện tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ người khó khăn và tuyến đầu chống dịch

Bà Nguyễn Thị Nhan, người nhận cơm tại chùa Phật Học, cho biết: “Tôi làm nghề lụm ve chai, thu nhập một ngày không có bao nhiêu dịch bệnh khó khăn, mọi thứ đều lên giá, hôm nào chùa cho cơm tôi cũng đến xin vì trong thời buổi này những hộp cơm quý giá với tôi lắm.”

Không chỉ riêng chùa Phật Học, thời gian qua các cơ sở Tự viện khác trên địa bàn cũng đã tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng, thể hiện tinh thần đạo pháp đồng hành cùng dân tộc như: chùa Bửu Trì, tịnh thất Ngọc Đạo, chùa Bửu Liên,….đã vận động hàng chục tấn gạo, nông sản, nhu yếu phẩm để trao đến tay bà con nghèo, kết nối tinh thần tương thân tương ai cùng nắm tay nhau vượt qua dịch bệnh.

Huệ Nghiêm