07:19 AM 20/09/2021  Lượt xem: 3135
Những cố gắng của Nhà nước, của các tổ chức và cá nhân đang giúp ngôn ngữ các DTTS ở Việt Nam không ngừng được bảo tồn và phát huy các giá trị của nó trong điều kiện hội nhập đang diễn ra sâu rộng...

03:35 PM 19/09/2021  Lượt xem: 2011
Chương trình tiếng Xtiêng trên đài phát thanh và truyền hình tỉnh Bình Phước đã làm tốt công tác đưa thông tin tuyên truyền từ tỉnh đến với cơ sở, góp phần đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của đồng bào Xtiêng trên địa bàn. Tuy nhiên, ngôn ngữ phổ thông của dân tộc Xtiêng chưa được thống nhất, đồng bộ nên đã ảnh hưởng đến công tác thông tin, tuyên truyền cho đồng bào.

11:05 AM 19/09/2021  Lượt xem: 4182
Qua nhiều thế kỷ, tiếng nói và chữ viết của người Khmer được hình thành, trở thành nét văn hóa riêng và luôn được bà con Khmer cố gắng gìn giữ và phát triển. Tuy nhiên, trong xu thế hội nhập về văn hóa, việc bảo tồn ngôn ngữ Khmer đang đứng trước nhiều nguy cơ và thách thức, cần sự quan tâm sâu sát hơn từ phía các ban ngành liên quan.

11:02 PM 18/09/2021  Lượt xem: 3026
Tác động của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đang khiến cho mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân trở nên thực sự khó khăn.

10:58 PM 18/09/2021  Lượt xem: 2739
Đâm đuống của đồng bào dân tộc Mường (tỉnh Hòa Bình) là một tục lệ đẹp đã có từ lâu đời, thể hiện sự trân trọng thành quả lao động của con người trong sản xuất nông nghiệp và tình đoàn kết của bà con bản Mường. Đâm đuống là hình thức giã gạo, nhưng là giã gạo trong hội lễ, có tính nghệ thuật và tính tổ chức. Đồng bào Mường đâm đuống bằng cối gỗ hình chiếc thuyền độc mộc dài từ hai tới ba sải tay, chiếc chày giã dài như đòn gánh, giữa thân thon để vừa tay cầm.

10:55 PM 18/09/2021  Lượt xem: 2794
Dân tộc Si La sinh sống tại huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), là một trong những dân tộc thiểu số trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Những năm qua, thực hiện chính sách về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc, các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Lai Châu đã có nhiều chủ trương, biện pháp bảo tồn, phát huy những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Si La.

10:33 PM 18/09/2021  Lượt xem: 1919
Phát động phong trào “Toàn dân chung sức phòng, chống dịch COVID-19”, tỉnh An Giang đã có nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, phát huy tốt vai trò của các chức sắc tôn giáo, dân tộc, người có uy tín trong cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Điều này, không những góp phần kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, mà còn khẳng định rõ hơn tinh thần, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trước những nhiệm vụ quan trọng của đất nước.

12:00 AM 18/09/2021  Lượt xem: 1783
Hơn 1 năm nay, đã thành nếp, cứ vào sáng thứ Hai đầu tuần, cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số công tác tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai) lại thực hiện mặc trang phục dân tộc của mình đến công sở. Đây là cách làm hay góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc.

02:28 PM 16/09/2021  Lượt xem: 2493
Cấp phát ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), vùng đặc biệt khó khăn là một trong những chính sách thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến đời sống tinh thần của nhân dân. Trong đó, chính sách cấp không thu tiền một số loại báo, tạp chí theo Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 09/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ đã mang lại những lợi ích thiết thực, giúp đồng bào nâng cao nhận thức, trình độ dân trí, học tập những mô hình kinh tế điển hình nhằm giảm nghèo bền vững.