Đồng bào Khmer Sóc Trăng đón Sene Đôlta đầm ấm, sẻ chia

04:21 PM 09/11/2021 |   Lượt xem: 2254 |   In bài viết | 

Sóc Trăng tổ chức họp mặt chức sắc chức việc, Acha, sư sãi, Người có uy tính nhân lễ Sene Đôlta năm 2021

Sene Đôlta (hay còn gọi là Pchum Ben) tương tự lễ Vu lan báo hiếu của người Kinh thường được diễn ra vào cuối tháng 8 âm lịch, mang đậm nét truyền thống của đời sống văn hóa, tinh thần trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng gắn liền với sinh hoạt tại các ngôi chùa Khmer Nam bộ. Tết Sene Đôlta 2021 được tổ chức từ ngày 05-07/10, tuy nhiên, với những diễn biến khó lường của dịch bệnh, cũng như những tỉnh thành có đông đồng bào Khmer khác trong vùng, mùa Sene Đôlta tại Sóc Trăng, đồng bào được khuyến cáo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và hạn chế đến chùa.

Theo đó, đồng bào Khmer ở Sóc Trăng năm nay sẽ đón lễ trong không khí đầm ấm tại gia đình, tổ chức lễ rước ông bà (Pchum Banh), lễ đưa tiễn ông bà (Chun Đôlta) ở quy mô nhỏ trong phạm vi gia đình không tổ chức liên hoan tiệc tùng linh đình, hạn chế tham gia các nghi lễ tại chùa, không diễn ra các hoạt động thể thao, văn nghệ, múa hát, tập trung đông người. Tại chùa vẫn tổ chức các hoạt động mừng lễ Sene Đôlta phù hợp với truyền thống nhưng đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 đối với việc dâng cơm cho các vị sư tại các điểm chùa và tổ chức lễ đặt cơm vắt (Bon Bai Banh). Cùng với đó các vị chức sắc chức việc, Người có uy tín sẽ tuyên truyền biện pháp 5K, vận động bà con không đến chùa quá đông, đến làm lễ từng đợt một, không thuyết pháp, thuyết giảng,...

Anh Diệp Minh Sang (dân tộc Khmer) ngụ tại xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, chia sẻ: Những năm trước Sene Đôlta diễn ra nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao náo nhiệt lắm, ai cũng hân hoan dọn dẹp nhà cửa, mặc áo mới lên chùa làm lễ rất vui. Nhưng năm nay dịch bệnh khó khăn quá, lại đang trong vùng cách ly không thể chuẩn bị mâm lễ đầy đủ để dâng lên ông bà tổ tiên như những năm trước. Nhưng bù lại trong lúc khó khăn chúng tôi đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của chính quyền địa phương từ lương thực thực phẩm thuốc men và các nhu yếu phẩm khác, sự quan tâm này làm tôi thấy ấm áp hơn trong những ngày lễ cận kề.

Ông Lâm Sách - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng, cho biết, không khí Sene Đôlta năm nay có phần trầm lặng, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 không thể diễn ra nhộn nhịp như những năm trước. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình đồng bào lại nằm trong khu vực cách ly đời sống gặp nhiều khó khăn. Để kịp thời hỗ trợ, Ban Dân tộc tỉnh đã trao tặng nhiều phần quà, nhu yếu phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng để đồng bào ổn định cuộc sống, vượt qua khó khăn, cùng đón Sene Đôlta đầm ấm, hiếu hạnh.

Cùng đó, để bày tỏ sự quan tâm với truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, Tỉnh ủy đã tổ chức buổi họp mặt thân tình với các vị chức sắc chức việc, Acha, sư sãi, Người có uy tín nhân ngày lễ trọng đại.

Trong buổi họp mặt,  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đã khẳng định sự đóng góp của đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đến nay cơ bản được kiểm soát; sản xuất kinh doanh dần được khôi phục, kinh tế xã hội của tỉnh có sự chuyển biến tích cực; các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ cho người dân được triển khai đầy đủ, kịp thời, trật tự xã hội tiếp tục được giữ vững, ổn định.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng mong muốn trong thời gian tới, đồng bào, các vị sư sãi, cán bộ, chiến sĩ là người Khmer trong tỉnh tiếp tục phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, duy trì bền vững trạng thái “bình thường mới”, tiếp tục thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, an toàn đến với người dân trên địa bàn tỉnh.

Huệ Nghiêm