Hội nghị ký thỏa thuận tài trợ của Chính phủ Ai Len về hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

09:48 AM 14/10/2021 |   Lượt xem: 884 |   In bài viết | 

Lễ ký văn bản sửa đổi bổ sung Thỏa thuận tài trợ Chương trình MTQG.

Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh khẳng định: Trong suốt 15 năm qua, Chính phủ Ai Len luôn quan tâm, hỗ trợ cho vùng đồng bào DTTS của Việt Nam, ngay cả khi nền kinh tế Ai Len gặp nhiều khó khăn. Các khoản hỗ trợ ngân sách cho Chương trình 135 và Dự án hỗ trợ kỹ thuật cho UBDT nhằm nâng cao năng lực và tăng cường hiệu quả của các chương trình, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi là nguồn lực quan trọng, không chỉ là vật chất mà còn hàm chứa trong đó tình cảm sâu nặng của Chính phủ và người dân Ai Len dành cho Việt Nam và dành cho cộng đồng các DTTS ở nơi khó khăn nhất trong suốt thời gian qua. Nguồn hỗ trợ của Chính phủ Ai Len đã góp phần xóa đói, giảm nghèo ở Việt Nam nói chung và vùng DTTS nói riêng; làm cho Nhân dân hai nước hiểu rõ hơn về nhau, củng cố mối quan hệ hợp tác truyền thống theo tinh thần thỏa thuận cấp cao giữa hai Nhà nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A lềnh phát biểu tại Lễ ký.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh vui mừng thông báo, ngày 14/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1719/QĐ-TTg về phê duyệt Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Chủ trương huy động thêm các nguồn vốn, trong đó có nguồn vốn ODA sẽ góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG. Việc Chính phủ Ai Len cam kết hỗ trợ 3 triệu Euro là khoản viện trợ không hoàn lại đầu tiên để các xã thuộc Chương trình MTQG triển khai thực hiện ngay trong năm 2021. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cam kết sẽ cùng các bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ hoàn tất các thủ tục liên quan và bày tỏ mong muốn, Chính phủ Ai Len tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ngân sách, hỗ trợ kỹ thuật để Chương trình MTQG sớm đạt hiệu quả cao nhất.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh khẳng định: Lễ ký kết hôm nay chính là dịp để hai bên truyền tải những thông diệp, cam kết của hai Chính phủ một cách cụ thể. Đồng thời là bước đặt nền tảng tiếp theo cho mối quan hệ tốt đẹp giữa UBDT với Đại sứ quán Ai Len và Chính phủ hai nước.

Ông John McCullagh - Đại sứ nước Cộng hòa Ai Len tại Việt Nam phát biểu tại Lễ ký.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Đại sứ nước Cộng hòa Ai Len tại Việt Nam, ông John McCullagh khẳng định: Đối với Chính phủ Ai Len, hỗ trợ cho vùng đồng bào DTTS của Việt Nam chính là trọng tâm của sự phát triển; trong đó, UBDT là đối tác quan trọng. Ông John McCullagh hoan nghênh nỗ lực của UBDT trong việc hợp tác có hiệu quả với Đại sứ Ai Len tại Việt Nam, với Chính phủ Ai Len; đặc biệt là những nỗ lực trong việc xây dựng Chương trình MTQG và triển khai Chương trình MTQG trong thời gian tới.

Bày tỏ đồng tình với những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong thời gian ngắn nhưng đã có bước tiến rất dài trong phát triển KT-XH, phát triển vùng DTTS, ông John McCullagh cho rằng, Chương trình MTQG chính là điều kiện, là phương tiện để hai bên thực hiện các mục tiêu tốt hơn và nhanh hơn. Chính phủ Ai Len sẵn sàng đồng hành, giúp đỡ UBDT và Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới.

Quang cảnh Lễ ký kết.

Trước sự chứng kiến của các đại biểu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và ông John McCullagh - Đại sứ nước Cộng hoà Ai Len tại Việt Nam đại diện cho Chính phủ hai nước ký văn bản sửa đổi, bổ sung của Thỏa thuận tài trợ giữa Chính phủ Ai Len với Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ phát triển cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình MTQG.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã trao tặng quà lưu niệm của UBDT cho ông John McCullagh - Đại sứ nước Cộng hoà Ai Len tại Việt Nam.

Việt Cường