"Ngôi nhà hạnh phúc" dành cho trẻ em dân tộc thiểu số mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

10:00 AM 01/09/2021 |   Lượt xem: 102 |   In bài viết | 

Lễ khởi công xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc” tại xã Mường Sài, Quỳnh Nhai, Sơn La.

Chương trình “Ngôi nhà hạnh phúc” được Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động, triển khai từ giữa năm 2000, hưởng ứng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” và nhận được sự hưởng ứng từ cộng đồng, đoàn viên, thanh niên trên cả nước. cùng sự hỗ trợ, đóng góp ngày công tình nguyện của người dân tại các địa phương. “Ngôi nhà hạnh phúc” được dành tặng cho các em học sinh mồ côi bố, mẹ, hoặc mồ côi cả bố mẹ, hoàn cảnh khó khăn song vẫn có ý chí vươn lên trong học tập, đặc biệt là các em ở các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các em học sinh DTTS ít người.

Đến nay, Hội LHTN Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị xây dựng được 26 ngôi nhà tặng các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS, miền núi tại 17 huyện khó khăn của 13 tỉnh trên cả nước. Mỗi ngôi nhà trị giá 80 triệu đồng, gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 nhà vệ sinh với diện tích từ 40 - 50m2.

Chương trình “Ngôi nhà hạnh phúc” đã mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ thể hiện sự chia sẻ, chung tay của những tấm lòng nhân ái ủng hộ kinh phí xây dựng nhà ở; đây còn là nơi để tổ chức Đoàn các địa phương đỡ đầu cho các em học sinh mồ côi, thường xuyên thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các em trong học tập, cũng như sinh hoạt, giúp các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Chương trình còn kêu gọi Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhận đỡ đầu các em với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho đến năm các em 18 tuổi. Ngoài ra, khi khánh thành nhà mới, tổ chức đoàn, hội tại địa phương sẽ kêu gọi, huy động các tổ chức, cá nhân tặng đồ dùng học tập, vật dụng trong gia đình.

Hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956-15/10/2021), Trung ương Hội sẽ phối hợp với Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, các tổ chức đoàn địa phương, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, đoàn viên thanh niên chung tay triển khai xây dựng, hoàn thành 65 “Ngôi nhà hạnh phúc” cho các em học sinh DTTS mồ côi. Chương trình “Ngôi nhà hạnh phúc” sẽ phối hợp với với Chương trình “Sức mạnh 2000”, Chương trình “Nuôi em” để tiếp tục vận động nguồn lực xây dựng nhiều mái ấm hạnh phúc cho các em và vận động Đoàn thanh niên, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp nhận đỡ đầu các em đến khi trưởng thành.

Địa bàn vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới vẫn còn rất nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần sự giúp đỡ. Chương trình mong nhận được nhiều sự chung tay, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân để mang "Ngôi nhà hạnh phúc" đến với các em học sinh DTTS mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước.

Cao Cường