Tăng cường năng lực của các trạm y tế xã để sẵn sàng ứng phó với đại dịch

01:00 PM 25/08/2021 |   Lượt xem: 95 |   In bài viết | 

Trạm y tế xã đóng vai trò như "người gác cổng", là nơi đầu tiên người dân có thể tiếp cận khi ốm đau, dịch bệnh (ảnh tư liệu).

Trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, trạm y tế xã là nơi đầu tiên để người dân tiếp cận khi ốm đau. Tuy nhiên, ở các vùng DTTS và miền núi, chỉ có 45% xã có trạm y tế xã đạt chuẩn, 69,2% số trạm y tế có bác sỹ. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp, sự cần thiết phải nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến phòng, chống đại địch.

Được triển khai tại ba tỉnh Vĩnh Phúc, Khánh Hòa và Long An, Dự án sẽ kéo dài trong 3 năm, nhằm mục đích tăng cường năng lực sẵn sàng ứng phó với đại dịch và các tình huống y tế khẩn cấp khác trong cộng đồng. Ước tính có 270.000 người sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động can thiệp của dự án. Trong đó ít nhất 3.500 người thuộc các nhóm dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch, bao gồm người cao tuổi ở thành thị, người dân tộc thiểu số, lao động phi chính thức, người nhiễm HIV/AIDS, người sử dụng ma túy và gái mại dâm. Thông qua mạng lưới tình nguyện viên, dự án sẽ cung cấp cho họ thông tin về các biện pháp phát hiện và phòng ngừa Covid-19, hỗ trợ tâm lý cũng như vật chất bao gồm thực phẩm, thuốc men và thiết bị bảo hộ.

Dự án sẽ tập trung tăng cường năng lực của các trạm y tế xã thông qua việc hỗ trợ một số trang thiết bị cơ bản và các kỹ năng cần thiết, giúp nhân viên y tế phát hiện sớm các trường hợp bệnh nghi ngờ, điều tra dịch tễ tốt hơn, đồng thời giảm thiểu tình trạng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ giúp đảm bảo duy trì các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu trong giai đoạn đại dịch. Dự án cũng hướng tới nâng cao nhận thức và thúc đẩy thay đổi hành vi bền vững trong công tác chuẩn bị và ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp thông qua các biện pháp truyền thông nguy cơ. Thông tin khoa học và thực tiễn về các phương thức lây truyền Covid-19, dấu hiệu và triệu chứng nghi ngờ cũng như biện pháp phòng ngừa sẽ được phổ biến cho các nhân viên y tế và toàn thể cộng đồng.

Được biết, từ tháng 7/2020, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội là đơn vị cùng phối hợp triển khai Dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên DTTS về buôn bán người và kết hôn sớm thông qua công nghệ số” (Dự án EMPoWR). Dự án được triển khai trong 03 năm, trên địa bàn 52 xã thuộc 11 huyện của 4 tỉnh là Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị. Dự án nhằm tạo điều kiện cho các trẻ em gái, em trai, nam nữ thanh niên các DTTS (từ 10 - 24 tuổi) sử dụng không gian số để hiểu và tiếp cận quyền của mình, tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ và đề đạt ý kiến của mình tới các nhà hoạch định chính sách để không kết hôn sớm và không trở thành nạn nhân của nạn mua bán người.

Cao Cường