Hỗ trợ nhà cho hộ nghèo ở huyện biên giới Mường Tè, Lai Châu: Chủ trương lớn, hiệu quả cao

10:00 AM 10/09/2021 |   Lượt xem: 134 |   In bài viết | 

Cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh thi công nhà ở cho hộ nghèo bản Nậm Cấu, xã Bum Tở (ảnh tư liệu).

Nắm bắt được những khó khăn về nhà ở của một bộ phận đồng bào người dân tộc thiểu số thuộc diện nghèo trên địa bàn, hưởng ứng lời kêu gọi, vận động của Bộ Công an, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ủng hộ, hỗ trợ 50 tỷ đồng để tỉnh Lai Châu xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hơn 1.000 hộ dân nghèo chưa có nhà ở hoặc nhà ở quá tạm bợ của huyện Mường Tè. Ngay sau đó, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Quyết định số 245/QĐ-UBND, ngày 13/3/2020 của UBND tỉnh về việc ban hành Đề án hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè (Đề án 245).

Đối tượng được hỗ trợ theo Đề án là những gia đình khó khăn về nhà ở, thuộc diện gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, hộ nghèo được cơ quan có thẩm quyền công nhận, nhưng chưa được hưởng các chương trình, chính sách hỗ trợ về nhà ở hoặc được hưởng các chương trình, chính sách nhưng đã hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ.

Quá trình thực hiện Đề án phát sinh rất nhiều khó khăn, trong bối cảnh dịch Covid-19 và vào thời điểm mùa mưa, lũ, đa số các tuyến đường liên bản, liên xã bị sạt, lở; một số địa bàn không có sóng điện thoại di động, không có điện lưới… gây ra rất nhiều khó khăn trong quá trình thi công, vận chuyển vật liệu. Các cơ quan, đơn vị được giao hỗ trợ làm nhà chủ động, tích cực, khẩn trương, quyết tâm hoàn thành Đề án trước thời hạn; huy động lực lượng, phương tiện của cơ quan, đơn vị, phối hợp doanh nghiệp, hợp tác xã để thi công bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình.

Triển khai thực hiện Đề án 245, đã có hơn 800 lượt người được huy động từ lực lượng Công an, Bộ đội, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền, đoàn thể các cấp huyện Mường Tè, với hơn 22 nghìn ngày công lao động. Huy động phương tiện giải phóng hơn 50 nghìn m3 đất đá; bắc 33 cầu tạm... để vận chuyển nguyên vật liệu qua sông, suối. Ngoài ra, chính quyền địa phương đã huy động nhân dân các bản đóng góp hơn 20 nghìn ngày công lao động tham gia giúp làm nhà. Đồng thời kêu gọi 16 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong và ngoài tỉnh cùng chung tay, góp sức xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân trên tinh thần phi lợi nhuận.

Sau hơn 03 tháng thực hiện, 1.062 căn nhà (làm mới 755; sửa chữa 307 nhà) đã được hoàn thiện và bàn giao cho các hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn tại 14/14 xã, thị trấn của huyện Mường Tè. Diện tích mỗi ngôi nhà dựng mới là 36m2, mức hỗ trợ là 60 triệu đồng/1 nhà; đối với nhà sửa chữa, mức hỗ trợ là 15 triệu đồng/1 nhà. Tất cả đều bảo đảm theo tiêu chuẩn 3 cứng: nền cứng, khung - tường cứng và mái cứng, được thiết kế phù hợp với điều kiện tự nhiên, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng, tập quán của đồng bào các dân tộc tại huyện Mường Tè. 

Sau khi bà con có nhà ở ổn định, huyện sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, giúp bà con xóa đói giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Đề án hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè là một món quà ý nghĩa, không những giúp người dân có nơi ở ổn định, bám đất, bám bản, yên tâm lao động sản xuất, cải thiện cuộc sống; cùng chung tay xây dựng quê hương; bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới thiêng liêng của Tổ quốc. Góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, nhất là đồng bào DTTS đối với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Cao Cường