Khởi sắc ở xã vùng cao Liên Minh

10:03 PM 22/09/2021 |   Lượt xem: 2861 |   In bài viết | 

Xã Liên Minh vào mùa gặt

Trước năm 2014, xã Liên Minh gần như chưa có đường nhựa hoặc bê tông. Việc đi lại, giao thương của bà con nơi đây rất khó khăn. Nhưng đến nay hầu hết các tuyến đường liên xã, liên xóm, trục xóm trên địa bàn đã được cứng hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu giao thông của người dân. Đó là sự thay đổi hiện hữu mà ghi dấu ấn cho sự phát triển của Liên Minh.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, anh Vương Việt Dũng - Bí thư Đảng ủy xã Liên Minh cho biết: “Trong điều kiện xuất phát điểm thấp, đặc biệt là kết cấu hạ tầng vừa thiếu vừa yếu, nên từ đầu nhiệm kỳ, chúng tôi xác định tập trung huy động các nguồn lực để phát triển hạ tầng phục vụ dân sinh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Cùng với tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, xã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận để người dân tích cực đóng góp phát triển kết cấu hạ tầng. Vì vậy, từ năm 2015 đến nay, xã đã triển khai xây dựng được 71 công trình thiết yếu với tổng nguồn vốn trên 100 tỷ đồng. Hiện nay xã đạt 12/19 tiêu chí về Nông thôn mới. Riêng năm 2020 vừa qua, đã làm xong 10 tuyến đường bê tông trục xóm, ngõ xóm với chiều dài hơn 5,3km”.

Bên cạnh việc đầu tư, phát triển hạ tầng cơ sở, tiềm năng kinh tế ở Liên Minh đang được phát huy: Rừng và Chè là 2 thế mạnh. Anh Triệu Tiến Thăng, trưởng xóm Khuôn Đã cho biết: “Khi giao thông đã thuận lợi hơn, tôi mua về một chiếc xe tải để chở gỗ của bà con ở xóm cho các xưởng ván trong xã. Việc phát triển kinh tế rừng được xã chú trọng tuyên truyền, khuyến khích và hỗ trợ người dân”.

Còn với anh Nông Văn An ở xóm Nác thì cho biết: “Gia đình tôi trồng được khoảng 30ha keo tai tượng. Mỗi năm, gia đình khai thác bán khoảng 5ha rừng, cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng. Nhờ vậy, vợ chồng tôi đã xây dựng được nhà ở khang trang, mua được ô tô tải để chở hàng hóa và đầu tư cho các con học hành được tốt hơn”.

Nhờ sự quan tâm đầu tư từ các chính sách, cuộc sống bà con các dân tộc ở xã Liên Minh ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm

Theo thống kê, ở Liên Minh, mỗi năm lại có thêm trên 200ha rừng được trồng mới, trồng lại. Ngoài ra, xã cũng đang có 386ha chè với sản lượng chè búp tươi đạt gần 3.000 tấn/năm. Trong phát triển sản xuất, điều đáng mừng là bà con các dân tộc trong xã đã từng bước từ bỏ tư duy làm ăn manh mún, nhỏ lẻ, thay vào đó là liên kết với nhau để lập nên các mô hình kinh tế tập thể với 5 tổ hợp tác, 2 hợp tác xã và 3 làng nghề chè truyền thống hoạt động hiệu quả…

Có thể nói, nhờ sự phát triển về hạ tầng và phát huy thế mạnh kinh tế, cuộc sống của nhiều hộ dân ở Liên Minh ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm dần qua các năm. Nếu năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 55% thì đến nay, con số đó đã giảm xuống còn 15,7% , tương ứng với 181 hộ…

Với những thành quả về huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân trong thời gan qua cho thấy hiệu quả trong lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền xã Liên Minh thông qua những nghị quyết sát thực và các kế hoạch, đề án phù hợp với tình hình địa phương. Đặc biệt là sự đồng thuận, nỗ lực của nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Triệu Thuần