Nâng cao đời sống và bảo tồn văn hóa người Lô Lô

11:17 PM 25/08/2021 |   Lượt xem: 253 |   In bài viết | 

Phụ nữ Lô Lô quây quần bên bếp lửa hồng

Do trình độ dân trí thấp, kinh tế chủ yếu dựa vào trồng trọt, chăn nuôi nên đời sống người Lô Lô nơi đây còn nhiều khó khăn. Trong khi tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh là 22,06% thì người Lô Lô vẫn còn tới 55,62%; tình trạng suy dinh dưỡng, tảo hôn, cận hôn vẫn diễn ra khá phổ biến ở hầu hết các thôn, bản người Lô Lô. Đến nay, các hộ người Lô Lô vẫn cư trú ở vùng xa xôi, hẻo lánh, địa hình phức tạp, thời tiết khắc nghiệt, thiếu điện và nước sạch...

Bởi vậy, để nâng cao đời sống người Lô Lô nói riêng, các dân tộc thiểu số trên địa bàn nói chung, nhiều năm qua, Cao Bằng đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển nông, lâm nghiệp. Đến nay, tại nhiều xã có người Lô Lô sinh sống, hệ thống cơ sở hạ tầng đã cơ bản được hoàn thiện. Đường ô tô vào trung tâm xã, trường học các cấp được xây mới; trạm y tế bảo đảm trang thiết bị khám bệnh cho người dân; nhiều hộ được cấp bể chứa nước sạch sinh hoạt...

Ông Bế Văn Hùng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng cho biết, để rút ngắn khoảng cách giữa đồng bào Lô Lô so với các dân tộc khác trong tỉnh, UBND tỉnh Cao Bằng đã có Quyết định số 1969/QĐ-UBND ngày 6-11-2019 giao Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng làm chủ đầu tư thực hiện Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc Lô Lô giai đoạn 2016-2025 theo Quyết định số 2086/QĐ-TTg ngày 31-10-2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện đề án, năm 2019 và 2020, với hơn 37 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào Lô Lô, tỉnh đã giải ngân được hơn 30 tỷ đồng (đạt 81,1% kế hoạch), hỗ trợ đồng bào Lô Lô mua hơn một triệu cây hồi, quế, sở; 354 con bò sinh sản; xây dựng 169 chuồng trại; trang bị thiết bị cho nhà sinh hoạt cộng đồng; đầu tư dự án đường giao thông, nhà công vụ giáo viên, nhà sinh hoạt cộng đồng... Với sự hỗ trợ toàn diện này, nhiều lễ hội, nghi lễ của người Lô Lô đã được phục dựng; có thêm đường giao thông mới, thêm cây-con giống... ý thức về phát triển kinh tế, chăm lo cho con cái học hành của nhiều hộ đồng bào Lô Lô cũng đã dần thay đổi theo hướng tích cực.

“Đầu tư trên mọi lĩnh vực cho người Lô Lô-một trong những dân tộc thiểu số rất ít người, là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào dân tộc Lô Lô trong phát triển mô hình du lịch cộng đồng, phát triển kinh tế, giúp người dân thoát khỏi tình trạng đói nghèo, lạc hậu và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc”, ông Bế Văn Hùng chia sẻ thêm.

(qdnd.vn)