Quan tâm, chăm lo đời sống cho đồng bào hồi hương

09:46 AM 18/10/2021 |   Lượt xem: 1723 |   In bài viết | 

Bà con hồi hương ấm lòng trước sự quan tâm của địa phương

Như hàng ngàn người dân tự phát trở về địa phương ngay sau khi Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 được nới lỏng tại các thành phố lớn. Sự trở về của đồng bào vẫn được chính quyền và lực lượng vũ trang tạo mọi điều kiện thuận lợi, đảm bảo an toàn phòng chống dịch về đến tận địa bàn cư trú. Đại tá Tống Quyết Chiến, Trưởng Công an huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang cho biết: “Trước tình hình người dân tự phát trở về địa phương, Công an huyện đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo của huyện cử một tổ tiền phương đến trực tiếp Ban Chỉ huy tiền phương của tỉnh tại thành phố Long Xuyên để tiếp nhận, phân loại và đưa đồng bào của mình về đến địa phương để cách ly y tế an toàn”.

Nắm bắt được những khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống và sinh hoạt của đồng bào ngày trở về. Nhiều hoạt động an sinh xã hội từ tỉnh đến cơ sở cũng được nhanh chóng triển khai đã phần nào san sẻ gánh nặng cho bà con. Lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành nhất là tranh thủ chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc để lồng ghép các hoạt động vừa thăm hỏi, động viên đồng bào hồi hương, vừa tuyên truyền những thông điệp chấp hành phòng, chống dịch trong cộng đồng tại địa phương.

Hòa thượng Chau Sơn Hy, trụ trì chùa Sà Lôn, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang chia sẻ: “Người dân ở vùng dịch, vì sợ dịch nên mới về quê để tránh dịch, cho nên Sư và chính quyền cũng tuyên truyền cho bà con về quê đừng đem dịch vô quê hương mình. Một khi gia đình, người thân và cộng đồng bị nhiễm dịch bệnh thì sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy. Do đó, thông qua những buổi thăm gặp bà con, mình cũng tác động cho con em về quê cách ly tại nhà thì chấp hành tốt theo sự hướng dẫn của địa phương, 5K của Bộ Y tế… Đặc biệt là Sư phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ấp với xã, nếu mà có gia đình nào chấp hành không tốt về cách ly tại nhà thì Sư sẽ phát loa, nhắc đúng tên gia đình đó làm chưa tốt để thực hiện cho nghiêm lại, thì Sư thấy việc nhắc nhở này cũng giúp nâng cao ý thức trong bà con mình rất nhiều”.

Chính sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của các cấp ngành địa phương giúp đồng bào thêm an tâm thực hiện nghiêm, chấp hành tốt công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho chính mình và người xung quanh. “Dịch bệnh quá, gia đình không có đủ trang trải em mới về quê, nhờ mấy anh trên xã, cán bộ với Sư hỗ trợ cho gia đình em cũng đủ sống qua ngày”. Gia đình anh Nguyễn Văn Dậu, ấp Sà Lôn, xã Lương Phi, công nhân lao động từ Bình Dương về xúc động chia sẻ.

Đến nay, toàn huyện Tri Tôn đã tiếp nhận trên 8.400 người dân trở về địa phương. Với quyết tâm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhiều giải pháp căn cơ cũng được đưa ra để từng bước giúp bà con tháo gỡ khó khăn, ổn định cuộc sống. Đại tá Tống Quyết Chiến, Trưởng Công an huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang cho biết thêm: “Ngoài việc đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh, còn phải đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Lực lượng Công an toàn huyện đã triển khai tuần tra, kiểm soát, theo dõi với giám sát số người đã được về, được quản lý y tế tại nhà không ra đường để đảm bảo không phát sinh bệnh dịch. Và trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo sẽ thực hiện Kế hoạch phối hợp với Ban Giám đốc Công an tỉnh để thực hiện gói an sinh xã hội cho 5.500 hộ dân ở trên địa bàn toàn huyện từ các tỉnh trở về, bắt đầu từ ngày 20 cho đến ngày 25 tháng 10 sẽ triển khai tận tay cho bà con, để đảm bảo cho bà con sinh sống và an tâm cách ly y tế tại nhà”.

Sự chủ động này đã và đang nhận được sự đồng thuận lớn của bà con nhân dân, được chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Cùng đồng hành với lực lượng Công an trên hầu hết các mặt trận chống dịch, bà Trần Thị Trúc Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang cho biết: “Thời gian qua, cùng với lực lượng Công an, các cấp chính quyền cơ sở cũng nỗ lực làm công tác dân vận, vận động các đơn vị hỗ trợ đồ bảo hộ cho xã, các nhu yếu phẩm thiết yếu như: gạo, rau… Qua đó để cho đồng bào thấy được phần nào tình cảm của địa phương. Lúc trước họ đi làm vì cuộc sống, nhưng bây giờ khi họ khó khăn quá, họ trở về thì mọi người đều có tấm lòng để đón tiếp giúp bà con thấy được cái ấm áp khi được về tới quê hương”.

Những tín hiệu đáng mừng trên sẽ là một trong những nguồn động lực to lớn, để đồng bào ngày càng có thêm niềm tin, cố gắng vượt qua những trở ngại, khó khăn, chấp hành phòng, chống dịch bệnh, từng bước gây dựng lại cuộc sống mới trên chính mảnh đất quê hương.

Huệ Nghiêm