Hiệu quả từ công tác giảm nghèo ở Yên Bái

05:35 PM 26/08/2021 |   Lượt xem: 120 |   In bài viết | 

Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái, Chủ tịch HĐND tỉnh và Đại tá Đặng Hồng Đức - Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái tặng quà, trao nhà tình nghĩa tại xã Bản Mù Trạm Tấu.

Hôm nay, ngày 19/8, bà Hà Thị Kỷ, 79 tuổi, ở thôn Miếu Hạ, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình (Yên Bái) chuyển về ngôi nhà mới vừa được Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh tỉnh Yên Bái trao tặng. Đây là phần quà vô cùng ý nghĩa với một phụ nữ đơn thân như bà Hà Thị Kỷ. Với số tiền ngân hàng hỗ trợ 50 triệu đồng, Đoàn thanh niên xã giúp san gạt nền, vận chuyển vật liệu, chỉ trong 2 tháng, ngôi nhà xây rộng 35 m2, mái tôn lạnh, nền lát gạch men được xây dựng xong, thay cho ngôi nhà lợp cọ dột nát.

Bà Kỷ xúc động, nói: “Tôi là Cựu Thanh niên xung phong thời kỳ 1969 - 1973, chồng tôi chẳng may mất sớm, con gái bị bệnh, sống đơn côi lắm. Bây giờ có nhà mới ở, phấn khởi lắm rồi, cảm ơn chính quyền nhiều lắm”.

Đây chỉ là một trong 138 nhà dột nát của huyện Yên Bình được làm mới trong năm 2021, trong đó có 133 nhà được hỗ trợ từ ngân sách của tỉnh và huyện, 5 nhà được hỗ trợ theo các nguồn xã hội hóa.

Phó Bí thư Huyện ủy Yên Bình Nguyễn Dũng Giang cho biết: Từ việc phân công của Tỉnh ủy Yên Bái giao các sở, ban, ngành theo dõi, giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn, các đơn vị đã tích cực vào cuộc. Văn phòng Tỉnh ủy Yên Bái hỗ trợ con giống, cây giống, vật liệu xây dựng, phân bón… cho 17 hộ nghèo của xã Tân Nguyên với tổng trị giá gần 100 triệu đồng. Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh ủng hộ xây mới 5 nhà ở cho hộ nghèo tại xã Mỹ Gia và xã Xuân Lai với số tiền 184 triệu đồng.

Giữa tháng 8/2021, chúng tôi ngược núi leo dốc lên các bản người Mông cao vời vợi của huyện Trạm Tấu để cùng chung vui với đồng bào khi được về nhà mới. Trong căn nhà lắp ghép trị giá 50 triệu đồng, bảo đảm 3 cứng (cứng nền, cứng tường, cứng mái), chị Thào Thị Giàng, sinh năm 1986, trú tại bản Tấu Trên, xã Trạm Tấu một mình nuôi 2 con nhỏ, cháu thứ hai mới hơn 2 tuổi, cảm động không nói lên lời khi nhận nhà mới.

Cán bộ Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Trấn Yên giúp hộ nghèo tại bản Din, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên.

Trưởng bản Tấu Trên, Vàng A Chu cho biết: “Bản Tấu Trên có 178 hộ người Mông, năm nay được các đơn vị hỗ trợ làm nhà ở mới cho 3 hộ nghèo trong bản. Đợt này, Bộ Công an dành 5 tỷ đồng làm 100 nhà ở cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn của huyện Trạm Tấu. Chỉ gần 2 tháng triển khai, cán bộ, chiến sĩ công an bám bản “3 cùng” với dân, tham gia vận chuyển vật liệu, san nền nhà, hỗ trợ công đóng điện, đưa nước sạch về, có nhà ở mới, đồng bào cảm ơn cán bộ nhiều lắm!”.

Trong ngôi nhà gỗ thông vừa mới dựng theo truyền thống của người Mông, ông Mùa A Di, bản Khấu Ly, xã Bản Mù, 57 tuổi, cầm bát rượu thóc mời khách mà giọng run run: “Quý quá cán bộ à! Nếu không có hỗ trợ của nhà nước thì cả đời mình vẫn ở trong cái lều thôi. Nay có nhà mới còn không lo cái rét mùa đông lùa qua vách nứa, có mái lợp kín không sợ cái mưa làm ướt thóc nữa!”.

Bằng cách làm cụ thể, giúp đỡ các hộ thoát nghèo bền vững, Huyện ủy Trấn Yên có cách làm hay, phù hợp điều kiện thực tế ở cơ sở. Ông Phạm Hanh Thông, bản Din, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên thuộc diện hộ nghèo, do thiếu tư liệu sản xuất, thiếu sức lao động. Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện sau khi khảo sát, nắm bắt tình hình, đã vận động cán bộ, nhân viên trực tiếp giúp đổ hơn 50 m2 sân bê-tông, bó vỉa nền nhà sàn, lắp đặt lại hệ thống chiếu sáng, tặng 1 radio và 1 tivi để gia đình có phương tiện nghe nhìn. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trấn Yên cho gần 2.100 khách hàng là hộ nghèo, vay số tiền hơn 76 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, đồng bào vùng cao đã xây dựng 1.208 công trình nước sạch, 1.200 công trình vệ sinh, mua hơn hơn 1.000 con trâu, bò nái sinh sản, cải tạo trồng mới hàng nghìn hecta rừng sản xuất, giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Năm 2020, tỉnh Yên Bái ban hành Quyết định 806/QĐ-UBND phê duyệt "Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Yên Bái", hỗ trợ làm nhà cho 780 hộ với tổng kinh phí là 27,9 tỷ đồng. Đề án đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo, sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, các đơn vị, doanh nghiệp. Việc làm mới, sửa chữa nhà ở có sự chung tay giúp đỡ, hỗ trợ thêm về kinh phí, vật liệu, nhân công của xã, thôn, nhân dân trong khu dân cư và sự đóng góp của gia đình, dòng họ nên về tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng được bảo đảm, thường là vượt nhiều so với tiêu chuẩn tối thiểu Đề án quy định. Một số địa phương đã chủ động thực hiện, có cách làm hay, biện pháp phù hợp, ứng nguồn vốn để hoàn thành kế hoạch từ rất sớm, nâng tổng số nhà được hỗ trợ toàn tỉnh lên 929 nhà với tổng giá trị thực hiện hơn 110 tỷ đồng, gấp nhiều lần kinh phí hỗ trợ đề án.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết, chất lượng nhà mới, nhà sửa chữa sau khi hoàn thành đảm bảo yêu cầu của Đề án vừa phù hợp với bản sắc văn hóa, phong tục tập quán địa phương. Qua đó giúp các hộ gia đình an cư, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống, tập trung vào phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Đã góp phần hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh bình quân mỗi năm hơn 4%, riêng huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu giảm hơn 6,5%. Đồng thời khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo niềm tin tưởng của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Để triển khai hiệu quả công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo trong thời gian tới, trong bối cảnh vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Yên Bái tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng đối với công tác giảm nghèo trên địa bàn, nhất là đối với những gia đình người có công với cách mạng còn nhiều khó khăn, hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn. Đây vừa là trách nhiệm, vừa là nét nhân văn của người Yên Bái đang hướng tới xây dựng tỉnh Yên Bái “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.