Một số kết quả đạt được trong bảo đảm quốc phòng, an ninh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

08:06 AM 15/09/2021 |   Lượt xem: 2961 |   In bài viết |

CÂU HỎI

Xin quý cơ quan cho biết, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về công tác dân tộc, công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) đã đạt được những kết quả như thế nào?

TRẢ LỜI CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về công tác dân tộc, với sự vào cuộc, nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của toàn xã hội, đặc biệt là bà con các dân tộc vùng DTTS&MN. Công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vùng đồng bào DTTS&MN đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh vùng DTTS&MN, đồng bào các dân tộc thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế.

Lực lượng quân đội đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương vùng đồng bào DTTS&MN triển khai có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều mô hình, cách làm hiệu quả thiết thực như “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”,  phong trào “Hũ gạo vì người nghèo”, “Xóa hộ đói, giảm hộ nghèo”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”, “Nâng bước em đến trường”; hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”; hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật trồng rừng, chăn nuôi, trồng trọt... góp phần thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” của đồng bào DTTS; chủ động mở 304 lớp dạy chữ cho 4.017 con em đồng bào DTTS, vận động 37.145 em học sinh bỏ học quay lại lớp; khám, chữa bệnh, tặng dụng cụ y tế, cấp thuốc miễn phí cho hàng vạn lượt đồng bào. Triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, đã xây dựng, tu sửa hàng ngàn km đường giao thông thôn, bản, nhiều phòng học, nhà văn hóa cộng đồng; làm cầu dân sinh, nhà ở cho hộ nghèo và đối tượng chính sách; giúp dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, cháy rừng, sạt lở đất. Tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng đồng bào DTTS; cử cán bộ tăng cường đảm nhiệm các chức danh cán bộ chủ chốt các xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn thuộc 32 tỉnh, thành phố; đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Đã có 28.845 tổ tự quản, 793.835 hộ gia đình đăng ký tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự thôn (xóm, bản, làng). Lực lượng biên phòng phối hợp chặt chẽ với công an xây dựng phát huy hiệu quả mô hình đảm bảo an ninh trật tự vùng dân tộc, tôn giáo; tham gia giải quyết 1.724 các vụ việc phức tạp vùng đồng bào DTTS&MN. Các Đoàn kinh tế -quốc phòng tăng cường đội ngũ trẻ tình nguyện đến các xã đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương sắp xếp ổn định dân cư, nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững; giúp đỡ nhân dân trên các lĩnh vực văn hóa, y tế, xã hội; tham gia củng cố chính quyền cơ sở góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân.

Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng đồng bào DTTS&MN và khu vực biên giới ngày càng được tăng cường. Lực lượng công an tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền vận động đồng bào DTTS chấp hành pháp luật, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hiệu quả các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự, đấu tranh kiềm chế, đẩy lùi hoạt động tuyên truyền ly khai, tự trị, không để xảy ra tình hình phức tạp về an ninh chính trị ở vùng DTTS. Giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp liên quan hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng bất hợp pháp; vận động 24.813 người uy tín, xây dựng trên 700 mô hình tổ chức quần chúng tham gia phòng chống các loại tội phạm góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân.

Thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS, hằng năm các địa phương tổ chức hội nghị phổ biến, cung cấp thông tin, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tham quan, giao lưu học tập kinh nghiệm cho hơn 34 nghìn người; phát huy vai trò của người có uy tín trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ đường biên giới quốc gia.

Những kết quả trên đã góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận biên phòng toàn dân. Bên cạnh đó, tình hình an ninh, trật tự vùng đồng bào DTTS&MN vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn. Số vụ khiếu kiện, tranh chấp đất đai diễn biến khá phức tạp, chưa được giải quyết dứt điểm. Công cuộc phòng chống các loại tội phạm về ma túy (tái trồng cây thuốc phiện, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán ma túy); buôn lậu hàng hóa; lừa gạt, mua bán người qua biên giới; tàng trữ vũ khí quân dụng; xuất nhập cảnh trái phép... còn nhiều thách thức; tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp. Hiện tượng phá rừng, du canh du cư, di cư tự phát vẫn còn diễn ra. Các đối tượng phản động trong và ngoài nước vẫn chưa từ bỏ âm mưu thành lập các "nhà nước”, “vương quốc” tự trị; lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng để lôi kéo, kích động, gây mất an ninh, trật tự an toàn xã hội và đoàn kết dân tộc.

Xuân Thường