Hỏi về những tác động, hiệu quả của Chuyên mục “Thông tin thị trường giá cả” đối với vùng dân tộc thiểu số?

11:23 AM 30/11/2021 |   Lượt xem: 2911 |   In bài viết | 

CÂU HỎI

Cổng Thông tin điện tử Ủy ban Dân tộc (UBDT) nhiều năm nay đã đăng tải chuyên mục “Thông tin thị trường giá cả” cung cấp những thông tin về giá cả, thị trường cho bà con các dân tộc, giúp vùng đồng bào phát triển thương mại, giao thương, phát triển kinh tế. Vậy, hiệu quả, tác động của các thông tin này đến đời sống đồng bào các dân tộc như thế nào?

TRẢ LỜI CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO

Từ 01/4/2013 đến nay, Cổng Thông tin điện tử UBDT đã phối hợp với Chuyên đề DTTS & MN - Báo Công Thương tổ chức xây dựng, chọn lọc nội dung liên quan đến Thị trường giá cả và đăng tải lên Cổng Thông tin điện tử Ủy ban Dân tộc. Các nội dung chuyên mục đi sâu vào: Thị trường - Giá cả, Hàng thật - hàng giả, Nhà nông cần biết, Hàng Việt... nhằm phục vụ các đối tượng sử dụng và khai thác thông tin trên Cổng Thông tin điện tử của UBDT.

Ngoài chức năng phục vụ, cung cấp thông tin chỉ đạo của lãnh đạo UBDT, Cổng Thông tin điện tử của UBDT còn là địa chỉ tin cậy để các tổ chức, cá nhân và người dân, đặc biệt là đồng bào vùng DTTS&MN khai thác các thông tin liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Trong khi đó, Thị trường - Giá cả là một thế mạnh của Báo Công Thương, được dư luận đánh giá thực sự cần thiết với đồng bào dân tộc. Vì vậy, việc phối hợp giữa Báo Công thương và Trung tâm Thông tin UBDT để đăng tải “Thông tin thị trường giá cả” trên Cổng Thông tin điện tử là việc làm hết sức hiệu quả.

Các nội dung, bài viết đăng tải nhằm định hướng cho bà con sản xuất sản phẩm hàng hóa phù hợp thị trường trong nước và xuất khẩu; cảnh báo về mất cân đối cung cầu theo mùa vụ, sản lượng, tránh tình trạng dư thừa, được mùa mất giá; định hướng sản xuất theo các mô hình liên kết, doanh nghiệp đầu tư giống, vật tư nông nghiệp và thu mua, bao tiêu sản phẩm để bà con tiêu thụ được sản phẩm với giá cả ổn định, đảm bảo có lãi, tăng thu nhập cho bà con; cảnh báo cho bà con tránh mua, tiêu thụ những mặt hàng giả, hàng nhái, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ…; cập nhập những tin tức mới nhất về diễn biến giá cả hàng hóa, việc điều tiết thị trường hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu; tư vấn, đưa ra các giải pháp nhằm hướng dẫn, khuyến cáo bà con trong quá trình vận chuyển, xuất khẩu nông sản, hàng hóa...

Chuyên mục này cũng góp phần tư vấn, định hướng cho bà con hướng phát triển sản xuất phải có đầu ra, tránh phụ thuộc vào một thị trường, cảnh giác với những mưu đồ xấu phá hoại làm hại cho kinh tế đất nước và đời sống của bà con… Tiêu chí chung nhất, toát lên từ mỗi dòng thông tin mà Chuyên đề hướng đến là cùng với bà con xây dựng một nếp tư duy gắn tất cả các ngành sản xuất với thị trường tiêu thụ, tránh hoặc giảm thiểu rủi ro mỗi khi thị trường nhập khẩu có biến động như đã xảy ra trong thời gian qua. Đồng thời, gợi mở những biện pháp đưa thông tin thị trường đến với bà con một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Tìm giải pháp thu hẹp khoảng cách giữa các thông tin dự báo thị trường với nhu cầu thực tế của bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Với những nội dung, bài viết nhằm định hướng tiêu thụ sản phẩm cho bà con theo mùa, vụ; giới thiệu các mô hình hay, có hiệu quả để bà con học tập, làm theo... Từ khi đăng tải, Chuyên mục Thông tin - Thị trường - Giá cả cũng như các nội dung đăng tải bên trong chuyên mục đã nhận được sự quan tâm, theo dõi của hàng chục nghìn bạn đọc là đồng bào dân tộc thiểu số; nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía độc giả.

Qua hơn 8 năm triển khai, Cổng Thông tin điện tử UBDT và Chuyên đề DTTS & MN - Báo Công Thương đã nhận được nhiều ý kiến góp ý, phản hồi tích cực và  đánh giá cao của  bạn đọc gửi về cụ thể như: Trường hợp của một bác cựu chiến binh Lô Khánh Vĩnh ở huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An sau khi đọc được thông tin về giống gà Đông Tảo đăng trên chuyên mục “Thị trường - Giá cả” đã gọi điện hỏi thông tin để học hỏi, nuôi tại địa phương. Ban biên tập đã giới thiệu cho bác số điện thoại của một số hộ nông dân đã thành công trong việc nuôi gà Đông Tảo để hướng dẫn bác cụ thể. Đến nay, bác đã nuôi gà Đông Tảo thành công và còn hướng dẫn cho một số hộ trong xã phát huy mô hình nuôi gà sạch. Hay một số người có uy tín ở các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Đồng Nai… muốn được tư vấn, hướng dẫn cách mua giống cây sưa vì trên thị trường hiện có nhiều loại giống không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ… Các hộ nông dân ở Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên… muốn được tư vấn, hướng dẫn cách nhận biết, phân biệt phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, nhái… Tất cả những thông tin bà con yêu cầu, đều giải đáp qua chuyên mục “Thị trường - Giá cả “ và chuyên mục “Hỏi - Đáp”. Thậm chí, trong bài viết Ban Biên tập còn cung cấp những số điện thoại cụ thể để bạn đọc liên hệ tìm hiểu.

Xuân Thường